9 Kỹ năng sống quan trọng bạn nên dạy con

Kỹ năng sống là tập hợp các kỹ năng cơ bản trẻ em cần để hoạt động hiệu quả trong cuộc sống. Bất kể tuổi của con bạn là bao nhiêu thì bạn nên đầu tư một chút thời gian để dạy chúng những kỹ năng cơ bản. Vì khi có những kỹ năng phù hợp sẽ tạo nên sự tự tin cho trẻ và khiến bé trở thành một người hoàn hảo hơn cho gia đình cũng như xã hội . Sau đây Wekid xin liệt kê ra 9 kỹ năng sống quan trọng mà phụ huynh nên trang bị cho con nhé

1. Tự Giác

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất bạn có thể dạy con bạn là tự nhận thức. Bé có thể xác định và hiểu được điểm mạnh, điểm yếu, tài năng và sở thích của chính mình. Kỹ năng tư duy này cho phép con bạn đánh giá khả năng của chính chúng và phát triển ý thức về bản thân.

day-tre-biet-giup-do-nguoi-khac

Mẹo: Yêu cầu con bạn dạy cho bạn một trò chơi mà bé yêu thích. Con bạn sẽ học cách diễn đạt rõ các mục tiêu và quy tắc của trò chơi. Nó cũng sẽ giúp phát triển kỹ năng nghe và quan sát của bé đấy.

2. Kỹ năng tự giải quyết vấn đề

Cho dù ở nhà, trường học hay sân chơi, con bạn sẽ phải đối mặt với vô số những thử thách khác nhau. Điều quan trọng là bạn dạy bé cách xác định các giải pháp để giải quyết vấn đề, sau đó để chúng tự đánh giá chúng và lựa chọn cách tốt nhất. Khi chúng lớn lên, con bạn sẽ dễ dàng giải quyết vấn đề hơn vì chúng đã biết cách tư duy và đối mặt với vấn đề khi còn nhỏ. 

ky-nang-giai-quyet-van-de-cho-tre

Mẹo: Chơi Sudoku, cờ vua và trò chơi máy tính với con bạn. Giúp bé xác định những lợi thế và bất lợi của các tình huống phát sinh và thảo luận về cách giải quyết chúng.

3. Kỹ năng tư duy phản biện

Bé nhà bạn đã bao giờ giải thích tại sao bé lại chọn chơi lego thay vì chơi búp bê ? Hoặc con của bạn đã chọn đi chơi với bạn bè sau giờ học thay vì hoàn thành bài tập vào ngày hôm sau? Dạy trẻ cách ‘ suy nghĩ trước khi hành động ‘. Ở Việt Nam vì quan niệm văn hóa nên rất ít cha mẹ dạy con điều này phải không ạ

Mẹo: Cung cấp cho trẻ những tình huống mà chúng phải áp dụng tư duy phản biện. Vào cuối bài tập, thảo luận về từng kịch bản và xác định các lựa chọn thay thế có thể.

4. Kỹ năng ra quyết định

Con bạn sẽ thấy mình trong tình huống phải đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm về nó. Hướng dẫn bé thông qua quá trình ra quyết định để bé có thể đưa ra quyết định sáng suốt.

Mẹo: Chơi một trò chơi đúng giờ với con bạn, nơi chúng phải chọn trò chơi nào chúng thích, ví dụ như  chơi cờ ? Hát vs nhảy? Bằng cách định thời gian cho trò chơi, bạn buộc bé phải ra quyết định nhanh chóng. Thảo luận về những quan sát của bạn ở cuối.

5. Giải quyết xung đột

Con bạn nên biết cách xử lý xung đột. Giúp bé xác định (các) lý do cho xung đột. Hãy để bé nói lên quan điểm của mình và cho phép người khác cũng làm như vậy. Cả hai bên sẽ có cơ hội bày tỏ cảm xúc của bản thân và thảo luận về một giải pháp chung cho cả 2. Bạn hãy chú ý can thiệp nếu cần thiết.

Mẹo: Nếu có tranh chấp anh chị em ruột trong một nhà ( điều này thường xuyên xảy ra phải không ạ), hãy ngồi cả hai đứa trẻ xuống và để chúng thảo luận về vấn đề này. Nhắc nhở bé rằng  bạn không đồng ý. Để các bé đưa ra giải pháp và quyết định phương án tốt nhất

6. Kỹ năng giao tiếp

Dạy trẻ cách giao tiếp hiệu quả. Con bạn nên học cách tham gia giao tiếp mặt đối mặt (kỹ năng giao tiếp). Bé nên cảm thấy thoải mái khi nói lên cảm xúc, thích, không thích, v.v. Giao tiếp bằng văn bản cũng rất quan trọng vì nó sẽ giúp các dự án tại lớp học, hay những kỳ thi sau này, v.v.

Mẹo: Trong thời gian rảnh rỗi, hãy để con bạn chia sẻ một điều dễ chịu và một sự cố không dễ chịu xảy ra ở trường. Điều này sẽ khuyến khích chúng bày tỏ cảm giác của chúng.

Nếu bé nhà bạn thiếu tự tin khi giao tiếp thì phụ huynh có thể đăng kí cho bé khóa học Tự tin trước đám đông cho bé tại đây ạ

7. Kỹ năng làm việc

Dạy con bạn làm việc hiệu quả và chăm chỉ và chỉ cho chúng các kỹ năng để làm việc hiệu quả. Có đạo đức làm việc đúng đắn từ trẻ sẽ có lợi cho họ khi về già, đặc biệt là trong sự nghiệp.

Mẹo: Tạo một biểu đồ việc vặt cho trẻ em của bạn. Nếu bạn có nhiều hơn một đứa trẻ, hãy thực hiện một vòng quay để chúng thay phiên nhau làm việc vặt ở nhà. Thưởng cho họ khi họ hoàn thành một việc.

tre-lam-viec-nha

8. Kỹ năng quản lý tài chính

Trẻ em không bao giờ là quá trẻ để học cách quản lý tiền , đặc biệt ở những nước phát triển. Nếu bạn đọc tự truyện của các tỷ phú trên thế giới bạn có thể nhận ra rằng nhiều người thường kinh doanh từ khi còn rất trẻ ( Elon Musk ông chủ hãng xe Tesla đã kiếm tiền từ khi 9 tuổi )

Bạn có thể dạy con bạn cách ưu tiên chi tiêu và thường xuyên tiết kiệm một số khoản tiền của chúng như tiền mừng tuổi , được ai đó cho . Bằng cách này, bé sẽ biết rằng mình không thể mua mọi thứ bé muốn, cần phải chi tiêu hợp lý hơn

tiet-kiem-tien

9. Kỹ năng quản lý thời gian

Nếu bạn đã trải qua ít nhất một trong những tình huống này, bạn nên dạy cho trẻ kỹ năng quản lý thời gian.

  • Con tôi không bao giờ hoàn thành nhiệm vụ của mình trong thời gian cho phép.
  • Con tôi đạt điểm thấp trong bài kiểm tra của mình vì hết thời gian.
  • Tôi đang vội vã mỗi sáng vì con tôi mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị.

Kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp con bạn kiểm soát thời gian và làm việc hiệu quả hơn. Dạy chúng cách đặt lịch, phân công thời gian cho các nhiệm vụ và ưu tiên các nhiệm vụ. Bao gồm một thời gian dự phòng trong lịch trình của bé để đối phó với các sự kiện bất ngờ.

Mẹo: Đặt bộ hẹn giờ khi con bạn phải tập thể dục. Cung cấp cập nhật không thường xuyên trong thời gian còn lại. Nếu con bạn hoàn thành bài tập đúng lúc, hãy thưởng cho bé. Nếu không, thảo luận về cách cải thiện và lặp lại hoạt động cho đến khi lũ trẻ nhà bạn đạt được mục tiêu.


ngoctram