MỘT SỐ KĨ NĂNG CHO TRẺ ĐỂ THOÁT THÂN NẾU BỊ BỎ QUÊN TRÊN XE

Hiện nay việc đưa đón trẻ bằng các phương tiện công cộng hoặc oto riêng của trường không còn là điều hiếm gặp , đặc biệt là những trường Quốc tế và trẻ em ở những thành phố lớn

MỘT SỐ KĨ NĂNG CHO TRẺ ĐỂ THOÁT THÂN NẾU BỊ BỎ QUÊN TRÊN XE

Vụ việc thương tâm của học sinh Trường Quốc tế Gateway vừa xảy ra khá hy hữu ở Việt Nam.

Nhưng trong đời sống hàng ngày, trẻ di chuyển bằng xe khá nhiều và cần được bổ sung những kĩ năng thoát hiểm sau trong tình huống xấu như là bị bỏ quên một mình.

Phụ huynh nên trang bị cho bé những kỹ năng sau :

  •  Giữ bình tĩnh: Việc trước tiên cần dạy trẻ nếu chẳng may bị bỏ quên một mình trên xe ô tô đó là phải thật bình tĩnh. Giữ bình tĩnh sẽ giúp trẻ không hoảng loạn và tìm được cách thoát thân. Trong trường hợp chưa có cách thoát nạn, bình tĩnh sẽ giúp trẻ chờ đợi khi có người đến mở cửa xe cứu thoát để đưa ra ngoài.
  • Thử mở các cửa ô tô: Khi chẳng may bị bỏ quên một mình trên xe ô tô, hãy dạy trẻ thử mở các cửa chính và cửa sổ của xe xem có được không. Biết đâu may mắn có một cánh cửa xe chưa được đóng kín hoàn toàn thì cơ hội thoát thân cho trẻ đơn giản hơn nhiều.
  •  Liên lạc với mọi người ở bên ngoài: Với trẻ đã đến tuổi đến trường (khoảng từ 6 tuổi trở lên), trang bị cho trẻ một chiếc đồng hồ định vị hay với trẻ lớn hơn là một chiếc điện thoại để liên lạc trong trường hợp cấp bách vô cùng cần thiết. Bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách gọi điện với bố mẹ, giáo viên hoặc cảnh sát, cứu thương khi có sự cố xảy ra là bị nhốt trong xe ô tô một mình.
  •  Bấm còi xe. Có một số loại xe ô tô khi đã tắt máy nhưng bấm còi vẫn phát ra âm thanh, vì vậy bố mẹ hãy hướng dẫn con bấm còi xe để thu hút sự chú ý từ người xung quanh.

  •  Đập mạnh vào cửa: Với trẻ nhỏ không có điện thoại cá nhân hoặc đồng hồ định vị, việc trẻ cần làm lúc này là dùng hết sức hoặc bất cứ vật gì nặng trên xe đập cửa thật mạnh, hét thật to để người bên ngoài biết tìm cách giải cứu.
  •  Nếu có giấy, bút và thấy người ở gần, hãy làm một dấu hiệu kêu gọi sự trợ giúp.
  •  Kĩ năng phá kính ô tô: Trong trường hợp trẻ thường xuyên di chuyển cùng bố mẹ bằng xe gia đình, bố mẹ hãy luôn để dụng cụ phá kính ô tô trong xe và không quên dạy trẻ cách đập vỡ cửa sổ kính trên ô tô để tự thoát thân nếu chẳng may bị bỏ quên trong xe.

Nguồn: Facebook


ngoctram